Home > Các chuyên đề  >  Tuyên giáo

Để Hội thi tuyên truyền viên giỏi về ATGT năm 2011 đạt kết quả

Sau khi Chương trình phối hợp số 01 ngày 18/05/2011 của LĐLĐ, Ban ATGT và Công an tỉnh Thái Nguyên được ký kết, ngày 23 tháng 05 năm 2011 Ban Thường vụ LĐLĐ tỉnh Thái Nguyên đã xây dựng Kế hoạch số 06/KH - LĐLĐ về việc tổ chức Hội thi tuyên truyền viên giỏi về ATGT trong CNVCLĐ tỉnh Thái Nguyên năm 2011. Hội thi được tổ chức nhằm thu hút sự quan tâm của tất cả cán bộ công nhân viên chức, công chức, đoàn viên công đoàn đang công tác, lao động, học tập trên địa bàn tỉnh. Để Hội thi đạt kết quả cao, các cấp công đoàn cần quan tâm, triển khai các bước, nội dung, hình thức tham gia phù hợp với đặc điểm, điều kiện của địa phương, đơn vị mình.

Đối với hình thức thi viết (ở cấp cơ sở, cấp trên cơ sở và tương đương) người dự thi phải trả lời 05 câu hỏi trong bộ đề chung (trong đó 03 câu hỏi Luật giao thông đường bộ, 02 câu hỏi luật Giao thông đường sắt, đường thủy). Thời gian tổ chức thi viết xong trước ngày 30/6/2011. Để Hội thi thu hút được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ tham gia và đạt chất lượng hiệu quả, các cấp công đoàn cần chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo và triển khai ngay kế hoạch hội thi. Tổ chức tuyên truyền sâu rộng các Luật giao thông trong CNVCLĐ thuộc đơn vị mình phụ trách, tạo thành phong trào quần chúng thi đua hưởng ứng và chấp hành tốt các Luật về giao thông. Việc lựa chọn các câu hỏi thi viết phải phù hợp, sát với điều kiện thực tế của đơn vị mình. Xây dựng phương án trả lời một cách ngắn gọn, giúp cho đoàn viên, CNVCLĐ dễ hiểu, dễ nhớ. Sau khi chấm bài, các đơn vị kết hợp với các hội nghị sơ kết công tác công đoàn, sơ kết chuyên đề để tổng kết khen thưởng, trao giải cho những bài xuất sắc, nhằm động viên, khuyến khích và phát triển, nhân rộng.

Đối với hình thức sân khấu hóa (được tổ chức ở cấp tỉnh), Công đoàn cơ sở trực thuộc, công đoàn cấp trên cơ sở và tương đương thành lập các đội dự thi gồm những thí sinh tiêu biểu của đơn vị. LĐLĐ tỉnh sẽ tổ chức thi theo 4 cụm: Cụm LĐLĐ các huyện, thành phố, thị xã; Cụm Công đoàn ngành; Cụm các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp và dạy nghề; Cụm Công đoàn cơ sở trực thuộc và Công đoàn các đơn vị, doanh nghiệp Trung ương đóng trên địa bàn. Các đội tham gia Hội thi cấp tỉnh sẽ trải qua 2 phần thi: Phần thi kiến thức và phần thi tiểu phẩm. Đối với phần thi kiến thức, mỗi đội sẽ bốc thăm chọn và trả lời bộ đề gồm 02 câu hỏi về Luật giao thông Đường bộ, Đường sắt, Đường thuỷ nội địa. Ở phần thi này cả đội sẽ lên sân khấu, thí sinh thứ nhất bốc thăm, chuẩn bị trả lời. Thời gian chuẩn bị bài thuyết trình của thí sinh là 1 phút. Thí sinh tiếp theo sẽ chuẩn bị bài thuyết trình của mình trong khi thí sinh thứ nhất trả lời. Sau khi thí sinh thứ nhất kết thúc, thí sinh thứ hai bắt đầu trả lời. Mỗi thí sinh được trả lời một câu hỏi dưới hình thức bài thuyết trình, có đặt vấn đề, giải quyết vấn đề, liên hệ thực tế và kết luận. Đối với phần thi tiểu phẩm, nội dung các tiểu phẩm tập trung vào tuyên truyền những vấn đề nóng bỏng mà xã hội đang quan tâm như: Đội mũ bảo hiểm cho trẻ em khi đi mô tô, xe máy; mặc áo phao khi qua đò; không uống rượu bia khi lái xe; đi đúng tuyến đường, làn đường quy định, không đánh võng, lạng lách; biểu dương CNVCLĐ chấp hành tốt các quy tắc an toàn giao thông, thực hiện văn hóa giao thông; phê phán người tham gia giao thông có tác phong tuỳ tiện, thói hư tật xấu, hành vi vi phạm pháp luật bị xã hội, ... Các đội dự thi có thể chuyển hóa các chủ đề trên và thể hiện dưới dạng tiểu phẩm vui, thơ, ca, kịch, cải lương,.. Với hình thức sân khấu hoá đòi hỏi các đơn vị phải lựa chọn thí sinh hiểu về Luật giao thông, dành nhiều thời gian tập luyện, các tiểu phẩm xây dựng ngắn gọn, lời thoại sâu sắc, hóm hỉnh, vui tươi. Đặc biệt cả hai phần thi phải đảm bảo về nội dung, không dài dòng bởi mỗi phần thi đều được khống chế thời gian.

Hội thi là một hoạt động nhằm đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, phổ biến và giáo dục pháp luật, góp phần bảo đảm trật tự an toàn giao thông, thực hiện nếp sống văn hóa giao thông nói chung, với CNVCLĐ nói riêng. Các cấp công đoàn cần tranh thủ sự lãnh đạo của cấp uỷ Đảng, phối hợp chặt chẽ với Ban ATGT, Công an đồng cấp, thủ trưởng cơ quan, đơn vị và các đoàn thể quần chúng chuẩn bị tốt kế hoạch và nội dung Hội thi, vận động CNVCLĐ tham gia đạt kết quả cao nhất.

 

                                                                                      Minh Hương
Các bài mới:
Các bài khác: