Home > Chuyên mục khác  >  Tin trong nước - quốc tế

Phiên họp đầu tiên tại tòa Nhà Quốc hội mới

Bên trong tòa nhà Quốc hội mới có hệ thống soi chiếu an ninh và nhiều nhiều thiết bị hiện đại, giúp người xem theo dõi trực tiếp các phiên họp tại nhiều vị trí.
 

Sáng 20/10, phiên họp đầu tiên của kỳ hop thứ 8, Quốc hội khóa XIII đã diễn ra tại tòa nhà Quốc hội mới. Sau 5 năm xây dựng, Nhà Quốc hội mới hiện rõ dáng vóc của một công trình kiến trúc đặc biệt, quy mô, như một biểu tượng của cơ quan quyền lực tối cao. Công trình hiện đại này có cấu trúc hình vuông, phòng họp trung tâm hình tròn. Tòa nhà cao 39 mét với 5 tầng nổi và 3 tầng hầm, diện tích sàn 60.000 m2.

 
 

Từ cổng phía đường Bắc Sơn, bước vào bên trong tòa nhà là gian đại sảnh. Đây là nơi khánh tiết, đón tiếp khách hoặc tổ chức hội thảo. Sàn đại sảnh được lát đá hoa cương hình cánh sen. Chính giữa tòa nhà là hội trường trung tâm nơi diễn ra các cuộc họp được thiết kế 2 tầng có mái vòm màu xanh.

 
 

Hệ thống máy soi chiếu, rà kim loại được lắp đặt bên ngoài cùng lực lượng an ninh túc trực nghiêm ngặt nhằm đảm bảo an toàn cho kỳ họp.

 
 

Trước khi kỳ họp diễn ra, theo chương trình, đại biểu đã có dịp làm quen trang thiết bị và việc vận hành tại tòa nhà Quốc hội mới. Sáng nay, các đại biểu tự tin khi bước vào kỳ họp kéo dài hơn một tháng trong tòa nhà trang bị rất hiện đại.

 
 

Không gian hội trường gồm 2 tầng, tầng 1 với 600 chỗ ngồi của đại biểu Quốc hội và khách mời, tầng 2 bố trí hơn 300 chỗ ngồi của khách mời, khách dự thính.

 
 

Vị trí trang trọng nhất trong hội trường là khu vực chủ tọa kỳ họp.

 
 

Khu vực này cũng được trang bị hiện đại, phục vụ công tác điều hành cuộc họp.

 
 

Sáng 20/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã đọc báo cáo tình hình kinh tế - xã hội 2014 trước Quốc hội. Theo đó, 9 tháng đầu năm kinh tế-xã hội đã có chuyển biến tích cực, lạm phát được kiểm soát, kinh tế vĩ mô ổn định, tốt hơn. Lạm phát cả năm dự kiến dưới 5%, mặt bằng lãi suất giảm khoảng 2% so với cuối năm 2013. Đến nay, tăng trưởng tín dụng đạt 7,26% và dự kiến đạt 12-14% cho cả năm. Dự trữ ngoại hối của Việt Nam cũng tăng cao nhất từ trước đến nay. Các mục tiêu về mặt xã hội cũng đạt được kết quả tích cực.

 
 

Hôm nay, Quốc hội cũng nghe các báo cáo của Chính phủ như phòng chống tham nhũng, đề án đổi mới sách giáo khoa và phần tổng hợp ý kiến cử tri. Theo đánh giá của Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng, kỳ họp lần này sẽ quyết định nhiều vấn đề quan trọng. Bên cạnh nội dung xây dựng pháp luật, Quốc hội sẽ lần thứ hai thay mặt cử tri đánh giá 50 chức danh lãnh đạo thông qua lấy phiếu tín nhiệm."Với ý thức trách nhiệm và sự chuẩn bị chu đáo, kỹ càng, Quốc hội tin tưởng sẽ hoàn thành tốt trách nhiệm hệ trọng này trước nhân dân, trước Đảng và Nhà nước", ông Nguyễn Sinh Hùng nói.

 
 

Tầng 2 hội trường bố trí hơn 300 chỗ ngồi của khách mời, khách dự thính. Từ vị trí này có thể quan sát toàn bộ các hoạt động đang diễn ra phía bên dưới. Theo chương trình, kỳ họp lần này sẽ xem xét, thông qua 18 dự án luật và 3 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 12 dự án luật. Đây là số lượng dự án luật lớn nhất được xem xét thông qua, cho ý kiến tại một kỳ họp từ trước đến nay; trong đó có nhiều dự án quan trọng, liên quan đến việc tiếp tục hoàn thiện thể chế kinh tế, tổ chức bộ máy nhà nước, quyền con người, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, cải cách hành chính, cải cách tư pháp... theo tinh thần và nội dung của Hiến pháp mới

 
 

Tòa nhà Quốc hội mới còn có khu vực sảnh để các đại biểu nghỉ giao lao, trao đổi và chuyện trò.

 
 

Bên trong tòa nhà Quốc hội được trang bị nhiều thiết bị hiện đại nhập khẩu từ châu Âu, người xem có thể theo dõi trực tiếp phiên họp tại nhiều vị trí.

Nguồn: Vnexpress.net

Các bài mới:
Các bài khác: