Home > Chuyên mục khác  >  Khoa học - Kỹ thuật

Loại bỏ xăng A83 có lợi cho môi trường

Các nhà khoa học cho biết xăng A83 không còn thích hợp với hầu hết các phượng tiện lưu thông hiện nay, và thải ra nhiều khí có hại hơn các loại xăng khác.

> Giá bán lẻ xăng dầu đang được cân nhắc
> Xăng pha acetone - nguyên nhân gây cháy xe?

Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Công Thương đã thống nhất trình Thủ tướng phương án không sử dụng loại xăng này trên thị trường. Theo hai bộ, việc sử dụng nhiều loại xăng trên thị trường, trong đó có xăng A83, sẽ là cơ hội cho gian lận thương mại. Việc ngừng sản xuất sẽ tạo tâm lý an toàn hơn cho người dân.

Trên thị trường chủ yếu là xăng A92 và A95. Ảnh: Hoàng Hà.

Phương án trên đang nhận được sự đồng tình của hầu hết các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Theo tiến sĩ Hoàng Mạnh Hùng, Hội Hóa học Việt Nam, dòng xăng này có chỉ số octan thấp là 83%, chỉ thích hợp với một số loại xe sử dụng công nghệ cũ trong quân đội và loại ghe, thuyền ở miền nam.

"Với loại xe với công nghệ mới hiện nay, loại xăng này không phù hợp với kết cầu của động cơ nữa", ông Hùng nói. "Nếu trộn A83 vào A92 hoặc A95, trị số octan của xăng sẽ giảm, động cơ xe sẽ nhanh bị nóng, tăng hao mòn và nhanh dẫn tới hư hỏng động cơ".

Cũng theo ông Hùng, xăng A83 chứa nhiều lưu huỳnh và tạp chất, nên khi sử dụng sẽ xả thải ra nhiều khí S02 gây ô nhiễm môi trường.

Tiến sĩ Huỳnh Quyền, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu công nghệ lọc hoá dầu, đại học Bách Khoa TP HCM, cũng đồng tình bỏ xăng A83 trên thị trường. "Các phương tiện sử dụng loại xăng này rất ít, vì thế mức tiêu thụ xăng A83 cũng rất ít. Nếu để xăng A83, sẽ dẫn đến tình trạng gian lận chất lượng xăng dầu", ông Quyền nói.

Xăng A83 được sử dụng cho loại xe có tỷ số nén thấp như máy nổ, máy bơm và các phương tiện sản xuất theo công nghệ cũ của những năm 1990. Vì vậy, nếu xe đời mới, với động cơ có tỷ số nén cao, mà không may dùng phải xăng bị pha thì sẽ chóng hư hại.

Theo ông Lê Cảnh Hòa, nguyên Phó Giám đốc công ty Phụ gia Dầu mỏ, giá thành của A83 rẻ hơn 500 đồng/lít so với A92 và rẻ hơn 1.000 đồng/lít so với A95, sẽ dẫn đến nguy cơ doanh nghiệp trộn xăng A83 vào xăng A92 và xăng A95 để kiếm lời.

Mới đây, Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng TP HCM thực hiện kiểm tra chất lượng xăng dầu trong hai tháng. Kết quả là trong số 55 cửa hàng được kiểm tra đột xuất, có 11 cửa hàng pha trộn xăng A83 vào xăng A92.

Hiện ở Việt Nam có hai doanh nghiệp đầu mối xăng dầu vẫn được phép sản xuất và lưu thông xăng A83 là Công ty Dầu khí Sài Gòn (Saigon Petro) và Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil) với sản lượng trên 400.000m3 xăng A83 mỗi năm.

Nguồn: Vnexpress.net

Các bài mới:
Các bài khác: