Home > Chuyên mục khác  >  Khoa học - Kỹ thuật

Đức muốn hợp tác về năng lượng, công nghệ cao với Việt Nam

Năng lượng tái tạo từ gió, mặt trời hoặc sản xuất công nghiệp bền vững dựa trên kỹ thuật cao là các lĩnh vực được doanh nghiệp Đức đánh giá có nhiều tiềm năng hợp tác với Việt Nam trong tương lai.

Ngày 12/10, diễn đàn kinh tế Việt - Đức được tổ chức tại TP HCM đã thu hút hàng trăm doanh nghiệp Đức và Việt Nam tham dự. Nhóm ngành được doanh nghiệp Đức kỳ vọng có thể hợp tác phát triển tại thị trường Việt Nam gồm: năng lượng tái tạo, công nghệ cao, hạ tầng, giáo dục, y tế... Trong đó, năng lượng tái tạo và sản xuất công nghiệp bền vững là hai chủ đề được nhắc đến nhiều nhất.

Là nhà đầu tư lớn của Đức tại Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, Tổng giám đốc Công ty Bosch Việt Nam, Võ Quang Huệ cho biết: Thị trường sản xuất công nghệ cao là lĩnh vực hấp dẫn các nhà đầu tư Đức tại Việt Nam. Các công ty Đức nổi tiếng toàn cầu về công nghiệp xanh sạch, tiết giảm được nhiên liệu, nguyên liệu có thể góp phần tích cực vào việc cải thiện khả năng cạnh tranh của nền kinh tế Việt Nam. Ông Huệ thông tin thêm, Đức có công nghệ năng lượng tái tạo, trong đó nổi bật nhất là năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Tổng giám đốc Vinacapital Don Lam (bên phải) đang trao đổi với chuyên gia người Đức. Ảnh: Vũ Lê

Có nhiều năm làm tư vấn cho các công ty Đức đầu tư vào Việt Nam, Giám đốc Công ty Luật Duane Morris Việt Nam, Oliver Massmann nhận xét: "Có hai lĩnh vực nhà đầu tư Đức đề nghị tôi tư vấn nhiều nhất để phát triển vào thị trường Việt Nam là năng lượng tái tạo và phân phối máy móc thiết bị kỹ thuật cao".

Tuy nhiên, theo ông Oliver Massmann, để việc đầu tư được thuận buồm xuôi gió thì các cơ sở luật của Việt Nam phải thống nhất ở 64 tỉnh thành và đạt được độ chính xác cao. Hiện tại, mỗi tỉnh thành giải thích luật một kiểu cũng là rào cản của quá trình đầu tư. Ông cũng cho rằng, hiện Việt Nam chưa chuẩn bị hết các luật về năng lượng tái tạo nên người dân bị bỏ lỡ rất nhiều cơ hội tiếp cận với công nghệ xanh.

Theo chuyên gia này, Chính phủ Việt Nam cần xem xét các quy định của WTO, cho phép công ty nước ngoài được trực tiếp phân phối sản phẩm tại Việt Nam. Điều này sẽ thu hút các doanh nghiệp Đức nói riêng và doanh nghiệp quốc tế nói chung đầu tư vào đây.

Tại diễn đàn kinh tế Việt - Đức, Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng nhấn mạnh mong muốn hợp tác đầu tư nhiều lĩnh vực với Việt Nam, trong đó có năng lượng, sản xuất công nghệ cao, hạ tầng, giáo dục...

Doanh nghiệp Đức quan tâm đến hợp tác năng lượng và công nghệ cao tại Việt Nam. Ảnh: Vũ Lê

Thủ tướng Đức cho hay, hôm qua Việt Nam và Đức đã ký một hiệp định tài chính trị giá 450 triệu euro và trong mối quan hệ hợp tác này mục tiêu trọng tâm được hai nước đặt ra là đào tạo nghề, y tế, môi trường. Bà Angela Merkel nhấn mạnh, trong bối cảnh toàn cầu hóa, mỗi nền kinh tế không thể sống được nếu như không có các nền kinh tế khác. Việt Nam cũng sẽ có được lợi thế nhờ sự tăng trưởng kinh tế của Đức. "Chúng tôi cần những khuôn khổ pháp lý đáng tin cậy, nền hành chính minh bạch, rõ ràng từ phía Việt Nam", Thủ tướng Đức nói.

Phó thủ tướng Hoàng Trung Hải cho rằng, mối quan hệ hai nước vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế nhiều mặt của hai nước; đầu tư của Đức tại Việt Nam còn khiêm tốn. Tính đến tháng 9 năm nay, Đức có 167 dự án với số vốn đăng ký là 850 triệu USD, đứng thứ năm trong các nước EU và thứ 24 trên 92 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư ở Việt Nam.

Ông Hải kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Đức và Việt Nam cần tăng cường giao lưu, tìm kiếm các cơ hội hợp tác nhằm thúc đẩy mối quan hệ đầy tiềm năng của hai nước. "Việt Nam sẽ tạo những điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp Đức đầu tư kinh doanh lâu dài, hiệu quả ở Việt Nam trên cơ sở cùng có lợi. Thành công của doanh nghiệp Đức cũng là thành công của Việt Nam", ông Hải nhấn mạnh.

Nguồn: Vnexpress.net

Các bài mới:
Các bài khác: