Home > Các chuyên đề

Tháng Công nhân năm 2019 với chủ đề: Mỗi công đoàn cơ sở - Một lợi ích đoàn viên

Các cấp Công đoàn tỉnh Thái Nguyên tập trung chỉ đạo, phấn đấu mỗi công đoàn cơ sở (đặc biệt là công đoàn cơ sở trong doanh nghiệp) đều có hoạt động chăm lo lợi ích đoàn viên nhân Tháng Công nhân với nhiều nội dung hoạt động

1. Tổ chức các hoạt động nhằm phát huy vai trò của giai cấp công nhân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

- Tổ chức có hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước trong đoàn viên, công nhân lao động tại các doanh nghiệp, tích cực hưởng ứng phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”; đảm bảo an toàn vệ sinh lao động; năng động, sáng tạo, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, ứng dụng tiến bộ khoa học – kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất; thực hành tiết kiệm, tạo ra nhiều sản phẩm chất lượng cao, giá thành cạnh tranh với mục tiêu “Năng suất cao hơn, phúc lợi tốt hơn”.

- Tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, kịp thời tháo gỡ khó khăn của công nhân, giám sát thực hiện chính sách pháp luật đảm bảo quyền lợi của đoàn viên, công nhân lao động.

- Tổ chức các hoạt động tôn vinh, khen thưởng các công nhân lao động tiêu biểu, có nhiều đóng trong lao động sản xuất và tích cực tham gia các hoạt động do tổ chức Công đoàn phát động.

2. Tổ chức các hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho công nhân lao động

- Các cấp Công đoàn chủ động tham mưu, đề xuất với cấp ủy, phối hợp với chính quyền tổ chức những hoạt động cụ thể, thiết thực chăm lo cho công nhân lao động: đối thoại chính sách, thăm tặng quà, hỗ trợ các cơ chế chính sách chăm lo cho công nhân lao động; tham gia giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về lao động như: tiền lương, tiền thưởng, thực hiện mức lương tối thiểu vùng và các chính sách BHXH, BHYT, BHTN…

- Tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình phúc lợi đoàn viên, tạo điều kiện để công nhân lao động được mua hàng và sử dụng các dịch với với mức giá ưu đãi.

- Rà soát Thỏa ước lao động tập thể và đề xuất, thương lượng với người sử dụng lao động cam kết để người lao động có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt tốt hơn”; nâng giá trị bữa ăn ca của công nhân lao động từ 15.000 đồng trở lên.

- Tổ chức thăm hỏi, tặng quà, tặng nhà “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp…

- Tùy theo điều kiện, các cấp công đoàn tổ chức “Ngày hội công nhân lao động”, “ngày hội thể thao văn hóa, sân chơi gameshow”, tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao nhằm nâng cao đời sống văn hóa tinh thần ở các khu công nghiệp, khu nhà trọ công nhân … góp phần nâng cao đời sống tinh thần của công nhân lao động.

- Các cấp công đoàn vận động, phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức tôn vinh, thi nâng bậc, thi tay nghề cho CNLĐ để nâng cao năng suất lao động và làm cơ sở tạo việc làm bền vững, tăng thu nhập cho người lao động.

- Chủ động phối hợp với ngành y tế triển khai phúc lợi về chăm sóc sức khỏe (khám, tư vấn sức khỏe, phát thuốc miễn phí…) cho đoàn viên, công nhân lao động.

- Ban Chấp hành công đoàn cơ sở đề xuất với người sử dụng lao động tổ chức các hoạt động “ Cảm ơn” người lao động, xem họ là thành viên “ hữu cơ” để cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát triển, ghi nhận đóng góp quan trọng của người lao động và động viên người lao động gắn bó lâu dài, bền vững với cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp bằng các hình thức như: tôn vinh người lao động; gặp mặt, tặng quà, cho người thân công nhân có thành tích đi tham quan, nghỉ mát,….

3. Tại cấp tỉnh: Tổ chức giải thể thao trong CNVCLĐ; “Ngày hội Công nhân” tại các Khu Công nghiệp; Tổ chức hội nghị đối thoại giữa Chủ tịch UBND, LĐLĐ tỉnh với CNVCLĐ; Khởi công xây dựng 10 nhà mái ấm công đoàn; thăm và tặng 100 suất quà cho CNVCLĐ.

- Các cấp Công đoàn: Tập trung tổ chức các hoạt động ngay từ những ngày đầu tháng 5 và cao điểm vào dịp ngày sinh nhật Bác Hồ ( 19/5).
Các bài mới:
Các bài khác: